BOTOX

เราเคยได้ยินเรื่องการ ฉีดโบท๊อกซ์ กันมามากแล้ว แต่โบท๊อกซ์ที่นี่คุณหมอมีเทคนิคในการฉีดที่ลดริ้วรอยพร้อมไปกับการยกกระชับให้หน้าเรียว โดยที่คุณสาว ๆ ยังสามารถแสดงอารมณ์ ได้ตามปกติ ไม่ต้องกลัวว่า ออกมาจะเป็นกิม ‘รั้ง’ รั้งตึงไปหมด

Free Motion Botox เป็นการใช้สารลดเลือนริ้วรอยอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครลอกเลียนแบบได้จาก Allergan สหรัฐอเมริกาเท่านั้น จึงทำให้คุณสาว ๆ มั่นใจได้ทั้งเรื่องประสิทธิภาพและความปลอดภัย โดยเทคนิคการฉีดแบบนี้ขอบอกว่าเป็นที่ถูกอกถูกใจสาว ๆ มาก เพราะผลลัพธ์ที่ได้แลดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวว่าใครจะรู้ว่าคุณไปโบฯ มา

สารบัญเนื้อหา

ฉีดโบท็อกซ์ คืออะไร

Botox หรือ การฉีดสารคลายกล้ามเนื้อ โบทูลินัมท็อกซินไทป์เอ (Botulinum toxin type a) หรือที่คนเรียกติดปากว่า ฉีดโบท็อกซ์ (Botox) เป็นวิธีการยอดนิยมที่ใช้รักษารอยย่นที่หน้าผาก รอยย่นตรงหางตา รอยขมวดคิ้ว รวมไปถึงการปรับรูปหน้าและยกกระชับผิว และยังสามารถช่วยให้ผิวแลดูเนียนใสมากยิ่งขึ้น

ในความเป็นจริงแล้ว โบท็อกซ์เป็นหนึ่งในชื่อทางการค้าของสารโบทูลินัมท็อกซินเอ ผลิตโดยบริษัทยาจากสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อว่า อัลเลอร์แกน (Allergan) ซึ่งมีการเรียกโบทูลินัมท็อกซินเอ ยี่ห้อนี้ในหลายชื่อด้วยกัน เช่น โบท็อกซ์อเมริกา โบท็อกซ์ USA หรือโบท็อกซ์ Allergan

ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล

ปกติจะเห็นผลลัพธ์หลังการรักษาไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ หมอแนะนำว่า การทำโบท๊อกซ์ควรทำก่อนวันที่ต้องการใช้หน้าจริงๆ เช่น ออกงาน อย่างน้อย 4-6 สัปดาห์ ด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ อันดับแรกจะได้เห็นผลลัพธ์เต็มที่และมีเวลาให้คุณหมอ touch up ในจุดที่ยังสวยไม่เต็มที่ หลีกเลี่ยงการฉีดปริมาณเยอะ ๆ แต่แรกเพื่อไม่ให้หน้าแข็ง ยิ้มไม่ออก และอีกเหตุผลคือ ถ้าฉีดแล้วหน้าแข็งไป เรายังมีเวลาแก้ตัว ให้ใบหน้ากลับมาแลดูเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งเกินไปด้วยวิธีการต่าง ๆ

ผลลัพธ์จากการทำโบท็อกซ์ Botox

“ริ้วรอยบนใบหน้า” เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งแสงแดด มลภาวะ และความเครียด โดยเฉพาะความเครียดที่เป็นภาวะที่สามารถเกิดได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ยิ่งอายุมากขึ้น ภาวะความเครียดยิ่งเยอะขึ้น ริ้วรอยก็ยิ่งมากและชัดเจนขึ้น

ในปัจจุบันมีหลากหลายวิธีในการลดเลือนริ้วรอย แต่ที่เป็นที่นิยมและเห็นผลชัดที่สุด คือ การฉีดโบ (𝘽𝙤𝙩𝙪𝙡𝙞𝙣𝙪𝙢 𝙏𝙤𝙭𝙞𝙣 𝘼) เพื่อไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้ผิวตึงขึ้น ริ้วรอยลดลง อย่างเห็นได้ชัด

โบท็อกซ์ ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • ช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้า
 • ลดรอยเหี่ยวย่นหน้าผาก หางตา
 • ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ต่างๆ เช่น ยิ้ม หัวเราะ โกรธ เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์มากขึ้น
 • ช่วยกระชับกรอบหน้า ทำให้ใบหน้ากลับมาตึงกระชับ
 • ถ้าฉีดบริเวณกรามก็จะทำให้กล้ามเนื้อกรามมีขนาดเล็กลง รูปหน้าเรียวลง
 • สามารถนำโบท็อกมาใช้เพื่อช่วยลดเหงื่อ ลดขนาดกล้ามเนื้อแขน กล้ามเนื้อน่องได้ด้วย
 • เห็นผลหลังทำภายใน 2 สัปดาห์ ถึง 1 เดือน บริเวณที่ฉีดโบท็อกซ์ จะค่อยๆ กระชับขึ้น

โบท็อกซ์ ฉีดตรงไหนได้บ้าง

บริเวณผิวหน้า

 1. โบท็อกลดกราม
 2. โบท็อกลดริ้วรอย
 3. โบท็อกปีกจมูก
 4. โบท็อกยกหางตา
 5. โบท็อกลิฟหน้า
 6. โบท็อกหน้าผาก
 7. โบท็อกยกมุมปาก
 8. โบท็อกตีนกา
 9. โบท็อกคิ้ว
 10. โบท็อกกระชับรูขุมขน
 11. โบท็อกลดโหนกแก้ม

บริเวณส่วนต่างๆ ของร่างกาย

 1. โบท็อกลดเหงื่อ
 2. โบท็อกรักแร้
 3. โบท็อกน่อง

เตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์

 1. เลือกใช้โบท็อกแท้เท่านั้น
 2. ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและหมอที่มีประสบการณ์
 3. ก่อนฉีดควรให้แพทย์ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เจือจางน้ำเกลือมากเกินไป
 4. ไม่ควรฉีดโบท็อกเกิน 300 ยูนิต ต่อครั้ง
 5. ระหว่างการฉีดควรประคบด้วยความเย็น เพื่อลดการไหลเวียนของเส้นเลือดรอบๆ

วิธีดูแลตัวเองหลังหลังฉีดโบท็อกซ์

1. หลังฉีดโบท็อก ควรงดนอนราบ 3 ชม.

อาการหลังฉีดโบท็อก > หลังฉีดโบ หน้าบวมได้เป็นปกติ ให้ดูแลตัวเองอย่าแกะเกานวดบริเวณที่ฉีด รวมทั้งงดการก้มหัวลงต่ำกว่าระดับหัวใจ เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่หน้าเยอะขึ้น โบท็อกจะปลิวไปเยอะขึ้น สำหรับโบท็อกส่วนที่ 1 ที่อยู่ในเซลล์ประสาท ทำหน้าที่ยับยั้งกล้ามเนื้อ จะต้องใช้เวลา 7-14 วัน กว่าที่จะเริ่มเห็นผลการยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ และความเข้มข้นของโบท็อก จะค่อย ๆ ลดลงตามเวลา ปัจจัยสำคัญที่ทำให้โบท็อกย่อยสลายไวขึ้น คือ ความร้อน และการไหลเวียนของเลือด (Metabolism)

2. ควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง

หลังจากฉีดเสร็จทั้งหมด ควรบริหารกล้ามเนื้อทั้งหมดที่ฉีดเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด เหลือส่วนที่จะปลิวไปน้อยที่สุด แต่ช่วงหลังฉีดที่ขยับกล้ามเนื้อ ก็ไม่ควรประคบเย็นเพราะจะขัดขวางการดูดโบท็อกเข้าเซลล์ประสาท (นั่นคือ เราใช้ความเย็นบล็อกรอบ ๆ ตอนฉีด แล้วขยับกล้ามเนื้อหลังฉีดเพื่อดึงโบท็อกเข้าเซลล์)

3. ควรฉีดโบท็อกต่อเนื่องในระยะที่เหมาะสม ไม่ฉีดถี่เกินไป

(อย่างต่ำควรเว้น 3เดือน) และไม่เว้นระยะห่างเกินไป(ไม่ควรเว้นเกิน 5-6 เดือน) เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้ปกติ และอาจจะต้องใช้ยูนิตของโบท็อกเยอะขึ้น

4. ควรหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง

โดยเฉพาะในช่วง 2 อาทิตย์แรกหลังฉีด (หากทำไม่ได้ก็ขออย่างน้อย 48 ชม.หลังฉีด) เช่น เข้าซาวน่า, ออกกำลังกายหนัก ๆ , ตากแดด, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, เลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF thermage งดนอนคว่ำ, งดก้มหัวต่ำกว่าอก

5. อาหารและเครื่องดื่มที่ต้องหลีกเลี่ยง

หลังฉีดโบท็อกในระยะ 14 วันหลังฉีด (พยายามอย่างน้อย 48 ชม.) หลังฉีดโบท็อก ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก

อาหารเช่น หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ หลังฉีดโบท็อก ควรหลีกเลี่ยง อาหารที่เผ็ดมาก ๆ แสบร้อนจนหน้าแดง อาหารหมักดอง เพราะมีสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัว เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง

นอกจากนี้ หลังฉีดโบท็อก ควรงดสูบบุหรี่ เพราะในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด ในกรณีหลังจาก 2 อาทิตย์ไปแล้ว กิจกรรมเหล่านี้จะส่งผลต่ออายุของโบท็อกได้บ้าง แต่ไม่มาก กิจกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง คือ การเข้าซาวน่า และเลเซอร์ร้อน ส่วนกิจกรรมอื่น ๆ ไม่จำเป็นต้องงด หลังฉีดโบท็อก ควรหลีกเลี่ยงความร้อนและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงทุกชนิดเป็นเวลา 14 วัน หรืออย่างน้อย 48 ชั่วโมง

วิธีตรวจสอบ โบท็อกซ์ของแท้

เราจะมีวิธีสังเกตเบื้องต้นว่าเป็นยาจริงหรือปลอมได้อย่างไรนั้น

1.ศึกษาข้อมูลผลิตภัณฑ์

หมอแนะนำว่าคนไข้ต้องมีความรู้เกี่ยวกับสารที่เราจะใช้อยู่แล้ว เช่น ถ้าเราจะไปฉีดโบท็อกซ์ (Botox) เราควรรู้ว่าโบท็อกซ์มีหน้าตาเป็นอย่างไร โบท็อกซ์สัญลักษณ์เป็นอย่างไร บริษัท ผู้ผลิตคือบริษัทอะไร เหล่านี้สามารถดูได้จากเว็บไซต์ที่เป็นของผู้ผลิตได้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นตัวโบท็อกซ์ หรือฟิลเลอร์ ก็ตาม

2. ควรสอบถามจากสถานบริการว่า ให้บริการยาชนิดใดอยู่

โดยส่วนใหญ่คลินิกที่มาตรฐานเขาจะไม่โกหกเรา มักจะบอกตามตรงว่า โบท็อกซ์ที่ฉีด บางทีเขาจะแจ้งเลยว่า มี 2 ราคา

 • โบท็อกซ์ของสหรัฐอมริกา
 • โบท็อกซ์ของเกาหลี

เขาจะแจ้งให้คนไข้ทราบเลยครับ แต่เพื่อความมั่นใจของเราอีกประการหนึ่ง ก่อนจะฉีดทุกครั้งอย่าลืมขอดูผลิตภัณฑ์ก่อนฉีด เช่น โบท็อกซ์ ควรจะต้องขอดูก่อนเลยว่า คุณหมอแกะกล่องใหม่ไหม แล้วกล่องใหม่ที่แกะออกมาฉลากตรงกับที่กล่องหรือไม่ คนไข้ส่วนใหญ่จะเกรงใจคุณหมอ และไม่ยอมขอดู ซึ่งผมมองว่าไม่ถูกต้อง มันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องเกรงใจครับ เราขอดูได้ มันเป็นสิทธิ์ของผู้ป่วย เพราะของเหล่านี้มี Serial Number แจ้งอยู่แล้ว ขนาดเราไปซื้อซอสมะเขือเทศยังดูวันหมดอายุเลย แต่อันนี้ฉีดเข้าหน้าเลยนะ ดังนั้นต้องดู ขอคุณหมอดูเลย ไม่ต้องเกรงใจครับ”

ทำไมต้อง ฉีดโบท็อกซ์ ที่ Hertitude Clinic?

ดั่งคำพูดที่ว่า “วัตถุดิบเหมือนกัน..แต่ฝีมือของเชฟต่าง ทำให้รสชาติอาหารอร่อยต่างกัน” เช่นเดียวกับการเลือกฉีดโบท็อกซ์ ที่ Hertitude Clinic

 • ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสรีระของใบหน้าและเทคนิคการออกแบบรูปหน้า
 • ฉีดโบท็อกซ์ได้ตรงจุด ทำให้สามารถปรับรูปหน้าได้ตามที่ลูกค้าต้องการ
 • เราใช้แต่โบท็อกซ์เกรดพรีเมี่ยม ของแท้ นำเข้าจากต่างประเทศ
 • ไม่ใช้มีด ไม่ใช่การผ่าตัด จึงอ่อนโยนและปลอดภัยกว่า
 • ไม่บวมช้ำหลังทำ สามารถแต่งหน้าได้ทันที
 • รับรองประสิทธิภาพด้วยผลการศึกษาทางคลินิกที่ได้รับการตีพิมพ์ใน วารสารทางการแพทย์ระดับโลกกว่า 40 ฉบับ

รีวิวฉีด BOTOX ลดริ้วรอย โบท็อกหน้าเรียว

คลิปวิดีโอ Botox